Gạch lát nền chia theo bề mặt sẽ có hai loại cơ bản là men bóng và men mờ. Vậy nên nhiều khách hàng đắn đo dùng loại gạch nào để lát nền nhà thì phù hợp. Để chọn đúng, bạn cần biết những ưu điểm và hạn chế của hai dòng sản phẩm này. 

>>> Xem thêm: Gạch lát nền 800×800, gạch ốp tường 400×800 – xu hướng của tương lai

Gạch lát nền men bóng có đặc điểm gì?

Gạch lát nền men bóng là những mẫu gạch có bề mặt bóng, sáng. Bạn có thể nhận thấy rất dễ dàng khi quan sát bề mặt gạch.

Gạch men bóng có ưu điểm bắt sáng rất tốt. Bề mặt phải chiếu ánh sáng nên giúp nguồn sáng tỏa ra nhiều hơn. Căn phòng có mặt sàn được lát bằng loại gạch này nhìn sáng sửa và rộng rãi hơn. 

Chính vì vậy mà gạch men bóng thường được sử dụng trong các không gian thiếu ánh sáng. Vật liệu này trở thành một giải pháp nới rộng không gian về mặt cảm giác. Những mẫu gạch kích thước lớn như gạch lát nền 100×100 thường có lớp men bóng. Chúng được sử dụng ở những công trình thương mại có tầm cỡ, quy mô. 

Gạch men bóng đẹp phô diễn tính thẩm mỹ của không gian trang trí. Không chỉ vậy, độ phẳng nhẵn của bề mặt gạch còn giúp chống bám bẩn hiệu quả. Tuy nhiên sản phẩm này lại bộc lộ hạn chế dễ thấy nhất là rất dễ trơn trượt. 

Độ nhẵn bóng của gạch vừa là ưu điểm lại vừa là hạn chế. Khi có nước xuất hiện trên bề mặt, ma sát giảm dẫn đến khả năng dễ trượt ngã khi di chuyển. Vì điều này mà loại gạch bóng được khuyến cao không dùng trong những không gian có nước như nhà tắm, khu vực ngoại thất. 

>>> Click xem: Giá gạch lát nền 60×60 vân đá trong nước hãng nào đắt nhất?

Gạch lát nền men mờ có đặc điểm gì?

Ngược lại với gạch men bóng, gạch men mờ cũng dễ nhận biết với lớp bề mặt mờ. Nó có đặc điểm là chống ánh sáng xuyên qua. Có các kiểu gạch men mờ như: men mờ trơn mượt (Gloss), men thô (men matt); men mịn (Satin). Kiểu men mờ được hình thành do nhà sản xuất điều chỉnh tỉ lệ thành phần. 

Nếu gạch lát nền men bóng mang vẻ đẹp phô trường thì gạch men mờ lại sở hữu vẻ đẹp rất mộc mạc. Lớp men mờ không gây sấp bóng, lóa mắt nên sẽ tạo nên cảm giác ấm áp cho không gian. Bạn sử dụng kiểu mẫu gạch này trong các phong cách công nghiệp, phong cách tối giản và hiện đại. 

Với những không gian nội thất được bố trí hệ thống ánh sáng nhiều chiều thì chỉ cần dùng gạch men mờ. Độ mờ của sàn gạch sẽ không tạo cảm giác nhức mắt khi không bị quá nhiều đồ nội thất in bóng xuống mặt sàn. 

Một ưu điểm thuyết phục dùng gạch lát nền men mờ là khả năng hạn chế trơn trượt. Đặc biệt dòng gạch này có những loại gạch được cấu tạo bề mặt nhám, sần. Các mẫu này thi công trên mặt sàn ngoại thất hay sàn nhà tắm sẽ rất an toàn. 

Chỉ có một điểm hạn chế nhỏ ở dòng sản phẩm gạch men mờ. Đó là khả năng bám bụi và khó lau chùi hơn gạch men bóng. Tuy nhiên một số người lại cho rằng, khi lau chùi sàn men mờ các vết bẩn sẽ không bị di chuyển và dễ làm sạch hơn. Vấn đề này là do cách cảm nhận của từng người. Riêng dòng gạch nhám và sần thì khá khó trong khâu làm sạch mặt sàn. 

Lát nền nhà bằng gạch men bóng hay gạch men mờ?

Gạch lát nền men bóng hay men mờ mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn chọn gạch phù hợp với yêu cầu thi công hạng mục. Như với không gian nhà thiếu sáng và nhỏ thì chọn gạch men bóng. Khu vực nào mà yêu cầu sự an toàn đặc lên hàng đầu thì dùng gạch men mờ. 

Phong cách nhà ở cũng sẽ quy định cách bạn chọn loại gạch lát nền bóng hay mờ. Khi gạch được sử dụng hợp phong cách thì căn phòng sẽ hoàn hảo hơn. Điều quan trọng nữa là chọn độ bóng và độ mờ phù hợp. 

Hầu hết các công trình tầm cỡ như trung tâm thương mại, khách sạn, biệt thự đều chuộng dòng gạch men bóng. Chúng gia tăng nét đẹp sang trong và đẳng cấp cho công trình. Còn gạch men mờ hiện nay đang được dùng nhiều trong nhà ở dân dụng. 

Đồng thời với việc chọn gạch bóng hay mờ mọi người cần chú ý: 

– Chọn màu gạch lát nền theo phong thủy, hài hòa với màu tường và nội thất.

– Kích thước gạch lát nền nên cần đủ lớn để giúp cho không gian rộng hơn. 

– Họa tiết không nên quá cầu kỳ gây rối mắt nhất là trong không gian hẹp. 

– Chất liệu xương gạch cứng cáp đạt thông số kỹ thuật phù hợp với yêu cầu thi công. 

Để mua gạch lát nền men mờ hay men bóng chính hãng nổi tiếng, khách hàng nên tìm đến đại lý Hải Linh. Đại lý phân phối gạch Hải Linh cung cấp nhiều sản phẩm gạch ốp lát của các hãng Viglacera, Đồng Tâm, Taicera và gạch nhập khẩu. Khách hàng được cam kết về chất lượng sản phẩm. Tại Showroom gạch ốp lát Hải Linh có nhiều mẫu mã gạch đẹp cho khách hàng lựa chọn.