Trong quá trình ốp lát gạch, nếu thợ thi công không đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng sau một thời gian dài sử dụng gạch sẽ bị ố vàng, thậm chí là bong tróc bề mặt. Vậy xử lý tình trạng này như thế nào để đảm bảo công trình được bền vững? Bài viết sau đây của Showroom Hải Linh sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.  

  • Gạch ốp tường bị bong tróc nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

1.1 Nguyên nhân gạch ốp tường bị bong tróc

  • Quá trình thi công ốp lát gạch không đúng kỹ thuật, không đạt yêu cầu, sử dụng xi măng hoặc keo dán gạch không đảm bảo chất lượng nên khả năng kết dính gạch kém, trong thời gian dài gạch sẽ bị bong tróc ra khỏi bề mặt ốp.
  • Các khoảng trống dưới gạch khi ốp tường sẽ rất dễ bị tích tụ nước, lỗ hổng sẽ gây ẩm mốc và vi khuẩn sẽ làm hỏng lớp keo dán gạch. 
  • Mua phải các sản phẩm gạch kém chất lượng ở những nhà phân phối không có uy tín trên thị trường. 

1.2 Cách khắc phục ra sao?

Trường hợp gạch ốp tường(https://taicera.vn/san-pham/Gach-op-tuong.html) đã bị bong tróc, để khắc phục nhanh nhất tình trạng này, thợ thi công nên làm theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định vị trí và kích thước của khu vực gạch ốp tường đang bị bong tróc.

Bước 2: Sử dụng máy cắt gạch đi theo đường mạch gạch ở viên gạch đã bị bong và tiến hành đưa viên gạch đó ra ngoài để thay thế.

Bước 3: Đục toàn bộ vị trí lỗi, đồng thời đục sâu vào nền ốp vừa khoảng 4mm để lấy được viên gạch bị bong ra ngoài.

Bước 4: trộn keo vừa và cán lại lớp nền ốp cho bằng phẳng dưới đáy của viên gạch sắp thay thế

Bước 5: sử dụng keo dán gạch với lượng vừa đủ trát lên bề mặt của gạch sau đó tiến hành ốp vào vị trí gạch bị bong, cuối cùng lấy keo chà ron trát vào mạch gạch để tạo ra bề mặt gạch ốp hoàn chỉnh. 

  • Cách xử lý gạch ốp tường bị ố vàng

2.1 Nguyên nhân gạch ốp tường bị ố vàng

  • Sử dụng loại gạch ốp tường có chất lượng kém, lớp men không bền, sau một thời gian dài dễ bám bẩn.
  • Sau một thời gian sử dụng, gạch chất lượng kém sẽ dễ bị thấm nước, bám bẩn sẽ khiến gạch bị bay màu, xuất hiện vết ố vàng trên bề mặt gạch. 
  • Bề mặt gạch kém chất lượng bị dính nước thường xuyên, đặc biệt ở những khu vực tường bếp không được vệ sinh lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng bề mặt gạch bị ố vàng. 
  • Không thường xuyên vệ sinh, lau chùi bề mặt gạch cũng là nguyên nhân khiến gạch ốp tường bị ố vàng.

2.2 Gạch ốp tường bị ố vàng, cách xử lý ra sao?

> Xử lý gạch ốp tường bị ố vàng bằng chanh và giấm: cách thực hiện vô cùng dễ dàng, đổ hỗn hợp giấm, chanh và một lượng xà phòng vừa đủ vào một bình xịt lắc đều để hỗn hợp tan ra trong nước. Tiến hành xịt trực tiếp dung dịch này lên những vết ố vàng trên bề mặt gạch, sử dụng bàn chải, kỳ cọ mạnh lên bề mặt gạch bị ố, đến khi vết ố vàng bay hết đi. Sau đó, bạn có thể dùng nước sạch để làm sạch lại 1 lần nữa bề mặt gạch. 

> Làm sạch bề mặt gạch bị ố vàng bằng Baking Soda: tiến hành cho baking soda vào trực tiếp một chiếc bình xịt có nước sẵn theo tỉ lệ 1:2. Xịt trực tiếp hỗn hợp này lên bề mặt gạch bị ố vàng, dùng bàn chải để kỳ cọ cho tới khi vết bẩn bay hoàn toàn.

> Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng: bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa được bán đại trà trên thị trường để vệ sinh bề mặt gạch. Lưu ý, không nên lựa chọn những chất tẩy rửa có tính axit mạnh sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lớp men gạch.

Việc vệ sinh, lau chùi bề mặt gạch thường xuyên cũng sẽ giúp những vết ố vàng trên bề mặt gạch dễ xử lý hơn. 

Bài viết trên đây, Showroom Hải Linh đã cung cấp tới khách hàng những cách xử lý gạch ốp tường bị bong tróc và ố vàng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi giới thiệu trên đây, khách hàng sẽ dễ dàng bảo quản và vệ sinh gạch ốp lát giúp tăng tuổi thọ cho công trình.